Với bất cứ thiết kế website nào hiện nay, phông chữ luôn đóng một vai trò quan trọng trong việc truyền tải các thông điệp, cảm xúc khác nhau cũng như mang đến cho khách truy cập ấn tượng về sự chuyên nghiệp của đơn vị sở hữu web. Trong vài năm trở lại đây, khi trải nghiệm của người dùng ngày càng được quan tâm thì việc sử dụng các phông chữ lạ trên website cũng xuất hiện ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không phải cứ sử dụng phông chữ lạ là tốt, để đảm bảo hiệu quả sử dụng, bạn cần hiểu một số lưu ý về phông chữ trong thiết kế website.

Phông chữ là gì? Phân biệt phông chữ và kiểu chữ

 
Đầu tiên, ta nói về phông chữ, nghe thì có vẻ khá buồn cười nhưng rất nhiều người hiện nay không thực sự hiểu phông chữ là gì hay rõ ràng hơn là thường xuyên nhầm lẫn giữa hai khái niệm phông chữ và kiểu chữ. Sự nhầm lẫn này trong một số trường hợp có thể khiến việc sử dụng font chữ không được thống nhất, khiến website bị thiếu chuyên nghiệp. Vậy phông chữ là gì?

Về cơ bản, ta có thể hiểu phông chữ là một tập hợp hoàn chỉnh các ký tự bao gồm: chữ cái, số, dấu câu và ký tự đặc biệt khác,... có cùng một kiểu hình dáng, định dạng và kích cỡ.

Phông chữ thường bị nhầm với kiểu chữ là một bộ các chữ cái có cùng điểm chung trong thiết kế và sự nhầm lẫn này xảy ra khá thường xuyên. Trên thực tế, kiểu chữ là một khái niệm rộng hơn phông chữ.

Ví dụ:
 • 8pt - Arial và 10pt - Arial là hai phông chữ khác nhau nhưng cùng là một kiểu chữ
 • Arial Bold và Arial Italic cũng là hai phông chữ khác nhau nhưng cùng là kiểu Arial
Qua phần này, có lẽ bạn đã có một số kiến thức về phông chữ và kiểu chữ rồi đúng ko. Trong phần tiếp theo của bài viết, chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn một số lưu ý về phông chữ trong thiết kế website, cùng theo dõi nhé!
 
Xem thêm các bài viết khác:

Một số lưu ý về phông chữ trong thiết kế website

Sau khi chọn được kiểu chữ trên web, bước tiếp theo là việc sử dụng chúng trên website làm sao cho phù hợp và hiệu quả nhất. Dưới đây là một số lưu ý về phông chữ trong thiết kế website mà bạn có thể tham khảo:

Phông chữ trên web chuẩn, dễ đọc


  Mỗi người có một thẩm mỹ khác nhau, vì thế nhiều khi, phông chữ đẹp lại không phải phông chữ mà đa số người đọc đều thích. Do vậy, nếu bạn đang cân nhắc đến việc sử dụng các phông chữ mới trên thiết kế website thì hãy nhớ rằng phông chữ của bạn cần đáp ứng một số tiêu chuẩn như sau:
 • Kích thước chuẩn từ 12-14px
 • Khoảng cách các chữ thoáng, dễ đọc
 • Đầy đủ các định dạng đậm, nghiêng, gạch chân
 • Hỗ trợ trên nhiều loại trình duyệt khác nhau
 • ...

Không dùng quá nhiều phông chữ


  Dù website của bạn thuộc chủ đề nào thì việc thống nhất phông chữ trên toàn web luôn là một điều cần thiết, nó mang đến cho tổng thể website cảm giác chuyên nghiệp, nhất quán. Tuy nhiên, tại một số điểm nổi bật, bạn cũng có thể sử dụng các phông chữ lạ để tạo ấn tượng với người truy cập (Đậm, nghiêng,...). Nhưng bạn cũng cần nhớ:
 • Không sử dụng phông chữ thuộc quá nhiều kiểu chữ (chỉ nên sử dụng 1-2 kiểu chữ trên website)
 • Các phông chữ sử dụng gần nhau nên cùng kiểu chữ với nhau
 • Các thẻ heading cùng cấp nên có phông giống nhau

Nên sử dụng các font chữ không chân


  Chọn font chữ không chân làm font chữ chủ đạo sẽ giúp việc theo dõi trang web trở nên dễ dàng hơn. Các font chữ không chân cũng đem đến cho website ấn tượng hiện đại, hấp dẫn hơn.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa thiết kế website của bạn bắt buộc không được sử dụng kiểu font chữ có chân, việc sử dụng đúng cách các font chữ có chân cũng sẽ mang đến nhiều ấn tượng lạ, khác biệt với người truy cập.

Cẩn thận khi dùng web phông


  Hầu hết các thiết kế mặc định của website trước đây chỉ chỗ trợ các phông Unicode chuẩn như Times News Roman, Arial, Tahoma,... Điều này khiến rất nhiều phông chữ mới khi sử dụng thường không được hỗ trợ gây khó khăn cho nhà thiết kế. Để giải quyết vấn đề này, rất nhiều dịch vụ cung cấp font chữ đã ra đời, cho phép bạn tạo và up lên các phông chữ miễn phí để phù hợp cho thiết kế trang web như Google Web Font, What The Font, Flipping Typical,... 

Tuy nhiên khi sử dụng các web phông này, bạn cũng cần chú ý một số vấn đề như sau:
 • Web phông thường khiến trang nặng hơn, giảm tốc độ load trang
 • Với nhiều trình duyệt, web phông vẫn chưa được hỗ trợ
 • Luôn có phông chữ dự phòng
 • ...

Có thể sử dụng kết hợp các phông chữ để tạo ấn tượng


  Ngày nay, khi việc gây ấn tượng với người dùng bằng những thiết kế hero image dần trở nên phổ biến và xuất hiện trên nhiều website thì sử dụng các font chữ đặc biệt để thay thế đang là một hướng phát triển khá mới.

Với cách này, nhà thiết kế sẽ sử dụng các font chữ lạ với thiết kế ấn tượng để truyền tải các thông điệp mà website muốn gửi đến khách hàng của mình. Thông thường, những font chữ được ưu tiên trong phần này đều là phông cỡ lớn, đậm với nhiều đặc điểm ấn tượng, sáng tạo.

Trên đây là tất cả các thông tin lưu ý về phông chữ trong thiết kế website. Hy vọng những thông tin trong bài viết này là hữu ích. Chúc bạn thành công!