Như các bạn đã biết, Bộ Công Thương đã quy định: tất cả các website thương mại điện tử hoạt động đều bắt buộc phải thực hiện thông báo/đăng ký với Bộ Công Thương. Việc đăng ký website giúp bộ công thương quản lý các website thương mại điện tử được thuận lợi. Nếu không thông báo hoặc đăng ký website thương mại điện tử với Bộ công thương sẽ bị phạt. Để tránh bị phạt, bạn hãy chủ động đi đăng ký webste với bộ công thương.

Tuy nhiên, có rất nhiều băn khoăn từ phía các chủ sở hữu website:
 • Website của tôi có phải website thương mại điện tử hay không?
 • Nếu có, Website của tôi cần phải Thông Báo hay Đăng ký với Bộ Công Thương?
 • Đăng ký website thương mại điện tử với bộ công thương có mất phí không?
 • Chi phí đăng ký website với Bộ Công thương là bao nhiêu?
Tất Thành xin trả lời luôn là chi phí đăng ký website với Bộ Công Thương là: MIỄN PHÍ

Để giải đáp các thắc mắc của Quý bạn, Tất Thành sẽ hướng dẫn bạn biết được website của mình cần phải thông báo hay đăng ký với Bộ Công thương và cách thực hiện việc thông báo/ đăng ký này. Let's Go!
 

Tại sao cần thông báo / đăng ký website thương mại điện tử với bộ công thương?

Những lợi ích cho doanh nghiệp hay cá nhân khi thực hiện việc thông báo/ đăng ký website thương mại điện tử với Bộ công thương
 • Tuân thủ quy định của Bộ công thương: Đây là quy định bắt buộc của Bộ Công Thương, nếu không thông báo hoặc đăng ký website thương mại điện tử với Bộ công thương sẽ bị phạt từ sẽ bị phạt từ 20 đến 30 triệu đồng, nặng hơn sẽ bị đình chỉ hoạt động của website.
 • Nâng cao uy tín của doanh nghiệp: Khi website thương mại điện tử đã thông báo và đăng ký thành công sẽ có logo chứng nhận kèm link dẫn tới trang của Bộ Công thương ở dưới chân website. Điều này giúp nâng cao uy tín doanh nghiệp và giúp khách hàng hay người dùng truy cập vào website thương mại điện tử đó an tâm và tin tưởng doanh nghiệp hơn.
 • Khẳng định thương hiệu của doanh nghiệp: Khi website đã được thông báo và đăng ký với Bộ công thương tức là website đã tuân thủ quy định của Bộ công thương và được Bộ công thương xác nhận hàng hóa, dịch vụ tại thời điểm đăng ký website của bạn là hợp pháp và được phép phân phối, quảng bá.
Xem thêm:

Những website thương mại điện tử nào cần phải thông báo hay đăng ký?

Nhiều người không biết website của mình có phải là website thương mại điện tử hay không, hoặc nếu có thì cần thực hiện thông báo hay đăng ký. Dưới đây là một số căn cứ giúp bạn có thể dễ dàng phân biệt:

Website thương mại điện tử phải “Thông báo” (Website thương mại điện tử bán hàng):
 • Là website thương mại điện tử do các thương nhân, tổ chức, cá nhân tự thiết lập để phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của mình .
Website thương mại điện tử phải “Đăng ký” (Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử):
 • Là website thương mại điện tử do các thương nhân, tổ chức thiết lập để cung cấp môi trường cho thương nhân, tổ chức, cá nhân khác tiến hành hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ .
 • Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử gồm các loại sau:
  • Sàn giao dịch thương mại điện tử: Cho phép các tổ chức, cá nhân không phải chủ sở hữu website có thể tiến hàng quy trình mua bán hàng hóa, dịch vụ trên đó
  • Website khuyến mãi trực tuyến: Được thiết lập để thực hiện khuyến mại cho hàng hóa, dịch vụ của thương nhân, tổ chức khác theo các điều khoản của hợp đồng dịch vụ khuyến mại.
  • Website đấu giá trực tuyến: cho phép thương nhân, tổ chức, cá nhân không phải chủ sở hữu website có thể tổ chức đấu giá cho hàng hóa của mình trên đó.
Sau đây là quy trình thông báo/đăng ký website thương mại điện tử đối với doanh nghiệp. Bạn cần chuẩn bị một số thông tin như: 
 • Mã số thuế công ty
 • Bản mềm hoặc scan chứng nhận đăng ký kinh doanh
Chúng ta sẽ cùng đi qua từng bước để đăng ký website thương mại điện tử với bộ công thương

 

Cách thông báo và đăng ký website thương mại điện tử với Bộ công thương

Việc thông báo và đăng ký website TMĐT với BCT có một số điểm giống và khác nhau. Sau khi đã xác định được website của mình thuộc loại website nào để thực hiện thông báo hay đăng ký, bạn hãy tiến hành theo các bước hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Đăng ký tài khoản trên website của Bộ

 • Truy cập vào Cổng thông tin quản lý hoạt động thương mại điện tử của Bộ Công Thương tại địa chỉ: http://online.gov.vn
 • Nhấn vào nút Đăng ký màu đỏ ở góc trên bên phải website
 • Điền đầy đủ và chính xác các thông tin theo yêu cầu rồi chọn nút “Gửi đăng ký” để hoàn thành Bước 1
Đăng ký website thương mại điện tử với Bộ công thương
 
Các lưu ý khi điền vào form thông tin đăng ký: 

Phần thông tin cá nhân:
 • Chọn đối tượng đăng ký: Thương nhân hoặc Cá nhân (lưu ý không chọn Tổ chức vì tổ chức chỉ dành cho các đơn vị hành chính sự nghiệp nhà nước, không có mã số thuế)
 • Nhập đầy đủ các thông tin: tên công ty, mã số thuế, lĩnh vực đăng ký kinh doanh, địa chỉ ( quận, huyện, tỉnh) ….
Phần thông tin tài khoản:
 • Tài khoản: Lấy mặc định là mã số thuế công ty hay Mã số thuế của cá nhân
 • Nhập mật khẩu và email (lưu ý chọn email mà bạn hay sử dụng để nhanh chóng nhận được thông báo mới nhất từ Bộ công thương)
Phần thông tin người đại diện pháp luật:
 • Nhập đầy đủ thông tin họ tên, ngày sinh, địa chỉ liên lạc, điện thoại, chức vụ của người đại diện theo mẫu.

Bước 2: Chờ kết quả xác nhận việc đăng ký tài khoản

Sau khi gửi thông tin đăng ký tài khoản thành công, bạn sẽ phải đợi tối đa 3 ngày làm việc để Bộ Công thương duyệt hồ sơ và gửi email phản hồi việc đăng ký tài khoản của bạn đã thành công hay chưa.

Nếu quá 3 ngày mà bạn vẫn không nhận được mail từ bộ công thương, hãy liên hệ tới đường dây nóng của Bộ Công Thương là: 04.22205512 và đọc Mã số thuế để hỏi việc đăng ký tài khoảng đã thành công chưa.

Bước 3: Khai báo loại hình dịch vụ thương mại điện tử

Sau khi đã nhận được email thông báo việc đăng ký tài khoản thành công, bạn có thể thực hiện việc khai báo dịch vụ thương mại điện tử theo quy định của Bộ công thương.

Lưu ý: 
Trước khi khai báo hồ sơ với bộ công thương, trên website của bạn cần chuẩn bị các bài viết sau, thông thường nên gắn link dưới footer của trang.
 • Chính sách bảo mật: thông tin về chính sách bảo mật thông tin cá nhân của khách hàng.
 • Hình thức thanh toán: các hình thức thanh toán mà doanh nghiệp hỗ trợ.
 • Chính sách vận chuyển (giao nhận): các hình thức vận chuyển, chi phí và lưu ý nếu có.
 • Chính sách bảo hành (đổi trả/hoàn tiền): thông tin về bảo hành, đổi trả nếu có.
 • Quan trọng: bạn cần cập nhật thông tin về doanh nghiệp của mình ở trang chủ (thường là footer bao gồm): tên đầy đủ của doanh nghiệp (theo giấy phép đăng ký kinh doanh), địa chỉ, số điện thoại, email, giấy phép kinh doanh

Sau khi chuẩn bị xong, bạn truy cập vào website: và thực hiện theo các bước dưới đây:
 1. Truy cập vào website: http://www.online.gov.vn/Homepage/Default.aspx và đăng nhập vào tài khoản cá nhân đã đăng ký thành công.
 2.  Lựa chọn hình thức khai báo là "Thông báo website" hay "Đăng ký website"
 3. Thực hiện khai báo (thông báo hoặc đăng ký website)

Cách thông báo website thương mại điện tử bán hàng:

Sau khi lựa chọn "Thông báo website" sẽ xuất hiện màn hình điền thông tin. Tại đây có 02 mục chính mà bạn cần điền đầy đủ và chính xác các thông tin:

Cập nhật thông tin cho Tab: Thông tin hồ sơ 
 • Tên website
 • Tên miền chính của website và tất cả tên miền khác trỏ đến website (nếu có).
 • Loại hàng hóa và dịch vụ cung cấp website (bấm nút Chọn)
 • Đơn vị cung cấp Hosting.
Hướng dẫn thông báo website thương mại điện tử

Sau đó nhấn sang Tab "File Đính kèm" để chuyển bước tiếp theo
 • Đối với chủ website là doanh nghiệp, bạn cần scan giấy phép kinh doanh và Upload file, bấm "Chọn file" để upload giấy phép kinh doanh, sau đó click "Upload file".
File đính kèm hồ sơ thông báo website thương mại điện tử

Sau khi Upload file thành công, chọn nút "Gửi hồ sơ" để hoàn thành quy trình thông báo website thương mại điện tử và chờ kết quả từ Bộ công thương. Nếu thông tin chưa đầy đủ và hợp lệ Bộ công thương sẽ gửi  phản hồi qua tài khoản đăng ký và email yêu cầu bạn bổ sung, chỉnh sửa. Vì vậy hãy thường xuyên theo dõi email hoặc truy cập vào website của Bộ công thương để nhận thông báo kịp thời.
 
 

Cách đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử:

Tương tự như việc thông báo website, đăng ký website thương mại điện tử cũng có 02 mục chính cần điền đầy đủ và chính xác thông tin:

Cập nhật đầy đủ tab: Thông tin hồ sơ 

Hướng dẫn cách đăng ký website thương mại điện tử
Sau đó chuyển sang Tab: File đính kèm
 

File đính kèm hồ sơ đăng ký website thương mại điện tử

Sau khi hoàn thành chọn nút "Gửi hồ sơ" và chờ kết quả từ Bộ công thương. Nếu thông tin chưa đầy đủ và hợp lệ Bộ công thương sẽ gửi  thông báo vào tài khoản đăng ký và email yêu cầu bạn bổ sung, chỉnh sửa.

Sau khi hồ sơ đăng ký online được chấp nhận, bạn cần phải gửi bộ hồ sơ bản cứng đầy đủ có đóng dấu và chữ ký của chủ sở hữu để nộp cho Bộ công thương.

Kết quả của việc thông báo / đăng ký thành công website thương mại điện tử

Sau khi hồ sơ thông báo và đăng ký của bạn được bộ công thương phê duyệt, bạn sẽ nhận được logo xác nhận là "Đã thông báo" hoặc "Đã đăng ký" được gửi vào email đã đăng ký. Khi đó bạn chỉ cần chèn logo có đường link dẫn đến trang web của bộ công thương để phân biệt với logo giả mạo. Và bạn đã hoàn tất việc thông báo / đăng ký cho website của mình với Bộ công thương.
 
Logo xác nhận đăng ký, thông báo website thương mại điện tử với Bộ Công Thương

Lưu ý: Việc đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử sẽ phức tạp hơn rất nhiều so với việc thông báo, vì bạn cần phải chuẩn bị khá nhiều loại hồ sơ, giấy tờ hợp lệ để nộp theo quy định. Đôi khi việc này sẽ khá mất thời gian và có thể phải sửa đi sửa lại nhiều lần nếu như bạn chưa có kinh nghiệm trong việc đăng ký website thương mại điện tử trước đó.

Để thuận tiện và tiết kiệm thời gian cho mình, quý khách nên đọc thật kỹ hướng dẫn trước khi thực hiện đăng ký, hoặc có thể nhờ tư vấn từ các đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ đăng ký website thương mại điện tử uy tín.

Tất Thành là đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp trực tuyến trọn gói bao gồm thiết kế website bán hàng, website thương mại điện tử và dịch vụ tư vấn, thực hiện đăng ký website thương mại điện tử nhanh chóng, giá rẻ nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí cho quý khách hàng.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn đầy đủ nhất về những dịch vụ trực tuyến cũng như tham khảo các sản phẩm đã được thực hiện bởi đội ngũ nhân viên tận tâm nhất.

Xem thêm: