Trong thời gian gần đây có rất nhiều khách hàng đã và đang thiết kế website bán hàng online tại Tất Thành có nhu cầu cài đặt chứng chỉ ssl cho website và chuyển từ http sang https để không còn cảnh báo "không an toàn" trên trình duyệt web. 
 
Và hầu hết các khách hàng tại Tất Thành có nhu cầu chuyển hướng http sang https đều có thắc mắc rằng: sau khi cài đặt https cho web thì web có bị mất thứ hạng tìm kiếm hay không? Vậy cách cài đặt ssl cho website như thế nào? Chuyển hướng http sang https ra sao để không bị mất thứ hạng của website tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây của Tất Thành.
 
Cách cài ssl cho website và chuyển từ http sang https
Chuyển hướng từ http sang https không mất thứ hạng website
 
Trước khi đi vào vấn đề chính Tất Thành cũng muốn quý khách hàng hiểu hơn về SSL là gì? HTTPS là gì?

SSL là gì?

SSL là viết tắt của từ Secure Sockets Layer. SSL là một tiêu chuẩn an ninh công nghệ toàn cầu nhằm tạo ra một liên kết giữa máy chủ web và trình duyệt đảm bảo tất cả dữ liệu trao đổi giữa máy chủ web và trình duyệt luôn được bảo mật và an toàn, mang tính riêng tư, tách rời. SSL là một chuẩn công nghệ được sử dụng bởi hàng triệu trang web trong việc bảo vệ các giao dịch trực tuyến với khách hàng của họ.

Cách cài ssl cho website và chuyển từ http sang https 1
SSL tạo liên kết giữa máy chủ web và trình duyệt đảm bảo dữ liệu bảo mật an toàn

Khách hàng nên cài đặt ssl vì những lý do sau:

 • Khi đăng ký domain để sử dụng các dịch vụ website, email,... sẽ luôn có những lỗ hổng bảo mật khiến hacker có thể tấn công, SSL sẽ có nhiệm vụ bảo vệ website và khách hàng của bạn.
 • Bảo mật dữ liệu: dữ liệu được mã hóa và chỉ người nhận đích thực mới có thể giải mã.
 • Toàn vẹn dữ liệu: dữ liệu không bị thay đổi bởi tin tặc.
 • Chống chối bỏ: đối tượng thực hiện gửi dữ liệu không thể phủ nhận dữ liệu của mình.
Chi tiết về SSL quý khách có thể tham khảo trong bài viết: SSL là gì? Những điều cần biết về chứng chỉ SSL.

HTTPS là gì?

HTTPS viết tắt của Hyper Text Transfer Protocol Secure (giao thức truyền tải siêu văn bản bảo mật) là phiên bản an toàn của HTTP, giao thức mà nhờ đó dữ liệu được gửi giữa trình duyệt và trang web bạn đang kết nối.
 
Cách cài ssl cho website và chuyển từ http sang https 2
HTTPS là gì?
 
Trang web có chứng chỉ SSL đã được cài đặt và định cấu hình có thể được truy cập bằng cách sử dụng https://www.tatthanh.com.vn thay vì cách http://www.tatthanh.com.vn truyền thống không còn an toàn.

Cài đặt SSL cho web và hướng dẫn chuyển http sang https

Tạo chứng chỉ SSL

Trước khi chuyển từ http sang https quý khách cần tạo chứng chỉ ssl cho web. Qúy khách có thể sử dụng SSL miễn phí hoặc mua các loại SSL khác.
 • Trong trường hợp quý khách muốn dùng SSL miễn phí thì không nên dùng của CloudFlare vì nó không tương thích với nhiều loại trình duyệt web.
Để tránh những rắc rối hoặc những lỗi không mong muốn và cài đặt nhanh chóng an toàn quý khách có thể đăng ký mua ssl tại Tất Thành hoặc nhờ bên cung cấp SSL hỗ trợ. 

Các bước cài đặt chứng chỉ SSL tại Tất Thành

 • Bước 1: Khởi tạo yêu cầu đăng ký chứng chỉ CSR (Certificate Signing Request) trên máy chủ hoặc trên Control Panel Hosting với tên miền.
 • Bước 2: Khách hàng gửi CSR đã tạo cho Tất Thành.
 • Bước 3: Tất Thành kiểm tra và gửi CSR cho nhà cung cấp SSL phù hợp với website của quý khách bằng cách khởi tạo yêu cầu cung cấp chứng chỉ SSL.
 • Bước 4: Nhà cung cấp SSL sẽ gửi một email xác nhận về địa chỉ email sở hữu tên miền, quý khách có thể xác nhận email từ nhà cung cấp SSL.
 • Bước 5: Sau khi hoàn tất chứng thực tên miền, CA sẽ gửi các thông tin chứng chỉ tới Email của quý khách để cài đặt.
  • CA (Certificate Authority) là tổ chức chuyên quản lý và phát hành chứng chỉ SSL cho người dùng. CA quản lý các nhà cung cấp SSL thứ ba như: Verisign, Comodo, Geotrust, Thawte…
 • Bước 6: Qúy khách gửi các thông tin này cho Tất Thành để kiểm tra và được hỗ trợ sử dụng chứng chỉ SSL theo tên miền.

Hướng dẫn chuyển http sang https

Khi truy cập http://example.com bạn cầu tự chuyển đổi ép tất cả các link không có https thành https://example.com, bạn cần thêm các dòng sau vào .htaccess của website để rewrite lại. Lưu ý: thay example.com thành domain của bạn.

#302 Redirect of http://example.com to https://www.example.com
RewriteEngine On
RewriteCond %{HTTP_HOST} ^example\.com [NC]
RewriteCond %{SERVER_PORT} 80
RewriteRule ^(.*)$ https://www.example.com/$1 [R,L]

#301 Redirect of http://example.com to https://www.example.com
RewriteEngine On 
RewriteCond %{HTTP_HOST} ^example\.com [NC]
RewriteCond %{SERVER_PORT} 80 
RewriteRule ^(.*)$ https://www.example.com/$1 [R=301,L]

Chuyển từ HTTP sang HTTPS có bị mất thứ hạng của website hay không?

Như đã nói ở trên, đã có rất nhiều khách hàng cài đặt chuyển hướng http sang https lo lắng về việc website sẽ bị mất thứ hạng. Thứ hạng của website sẽ không bị mất nếu trong quá trình tạo https thực hiện đầy đủ các công việc được liệt kê dưới đây:
 • Đăng ký SSL
 • Chuyển hướng 301 link http sang https
 • Xác minh lại webmaster tool và Analytic cho phiên bản https mới ( bao gồm đầy đủ cả 4 phiên bản: http, https, (có www và non-www) )
 • Tạo mới lại sitemap và robots cho phiên bản mới - xác minh trong webmaster tool
 • Khai báo lại Google domain mới
Và tất nhiên tất cả những khách hàng tại công ty thiết kế website Tất Thành khi có nhu cầu tạo chứng chỉ ssl và chuyển hướng từ http sang https thì website vẫn được giữ nguyên thứ hạng tìm kiếm trên google. Vậy nên quý khách hàng yên tâm khi cài ssl cho web tại Tất Thành.

Ngay bây giờ, hãy bảo vệ website của bạn khỏi những lỗ hổng bảo mật, hacker và tin tặc bằng cách gọi cho chúng tôi để được tư vẫn, hỗ trợ đăng ký SSL cho website