Bạn đã bao giờ suy nghĩ về ý nghĩa của những màu sắc trên một thiết kế website trang sức hay chưa? Liệu những màu sắc sử dụng trên website trang sức là ngẫu nhiên hay đã qua những tính toán, lựa chọn riêng? Trên thực tế, với bất cứ mẫu thiết kế website thuộc bất kỳ lĩnh vực nào thì lựa chọn màu sắc trong thiết kế website cũng là vô cùng quan trọng và được các nhà thiết kế quan tâm. Lựa chọn đúng màu sắc sử dụng trong thiết kế website có thể tạo ra những tác động tích cực đến người truy cập và kết quả sẽ giúp khách hàng ở lại website lâu hơn, đồng nghĩa với việc website có nhiều cơ hội hướng họ tới mục tiêu cuối cùng (mua hàng).

Bên cạnh đó, theo các nghiên cứu về tâm lý học hành vi đưa ra, 93% người mua hàng hiện nay thường dựa vào thị giác để đánh giá thông điệp tiếp thị hơn là những giác quan khác. Theo đó thì nam giới có xu hướng thích các màu sắc tươi sáng và nữ giới thường thích các màu sắc nhẹ nhàng. 

Trong bài viết này, thiết kế website Tất Thành sẽ chia đến bạn cách chọn màu sắc cho website bán trang sức hấp dẫn khách hàng, cùng theo dõi nhé!

Cách chọn màu sắc cho website bán trang sức

Cách lựa chọn màu sắc website bán trang sức

Hầu hết những nhà thiết kế website hiện nay đều biết rằng những sắc độ nhất định có thể toát lên những cảm xúc, liên tưởng và phản hồi khác nhau, ảnh hưởng tới cách thương hiệu của bạn được nhận thức. Nói đơn giản, lựa chọn màu sắc có thể là yếu tố chính khiến cho thiết kế website trang sức của bạn hoạt động thành công hay thất bại. Nhiều nghiên cứu hiện nay chỉ ra rằng màu sắc có thể nâng khả năng nhận diện của thương hiệu lên tới 80%, vì thế khi lựa chọn tổ hợp màu sắc cho thiết kế website của bạn, bạn cần chắc chắn rằng màu bạn chọn đang truyền tải điều gì đó!

May mắn là chúng ta đã đi qua khá xa thời kì mà sự lựa chọn màu sắc bị giới hạn bởi những chất tạo màu tự nhiên. Những tùy chọn của chúng ta không còn là chỉ những màu sắc của những khoáng vật, động vật và cây cối tự nhiên. Với lượng màu sắc khổng lồ lên đến 16 triệu màu có thể chọn, việc chọn lựa một bảng màu cho một dự án thiết kế website trở nên tuyệt vời hơn lúc nào hết. Dưới đây là một số cách chọn màu sắc cho website bán trang sức mà bạn có thể tham khảo:

Chú ý đến màu sắc thương hiệu

Đối với một thương hiệu ngay từ khi bắt đầu thì việc đảm bảo sự thống nhất và đồng bộ là vô cùng quan trọng. Nếu website của bạn đã có bộ nhận diện thương hiệu với màu sắc đặc trưng thì hãy ưu tiên sử dụng màu website gắn liền với màu sắc ấy.

Ví dụ: Nếu bộ nhận diện thương hiệu của bạn là màu đỏ thì hãy sử dụng màu đỏ làm màu chủ đề cho website của bạn. Và để website đỡ đơn điệu cũng như giúp tổng thể thiết kế ấn tượng hơn thì bạn có thể kết hợp thêm một số màu sắc khác như đen, trắng.

Xem xét độ tuổi trung bình của nhóm khách hàng sản phẩm hướng tới

Cách lựa chọn màu sắc website bán trang sức 1

Các sản phẩm trang sức bạn cung cấp hướng tới nhóm tuổi nào? Nhóm tuổi trung niên hay học sinh? Tùy từng đối tượng nhóm tuổi và giới tính khác nhau mà sở thích về màu sắc cũng có thể thay đổi. Ví dụ như:
  • Từ 1 - 18 tuổi thích màu xanh da trời
  • Từ 19 - 24 tuổi thích màu xanh da trời và đỏ
  • Từ 25 - 35 tuổi thích màu xanh da trời, xanh lá và tím
  • ...
Dựa trên độ tuổi trung bình của đối tượng mục tiêu để lựa chọn màu sắc website trang sức thu hút sự chú ý của khách hàng nhiều nhất!

Cân nhắc đến đặc điểm của loại sản phẩm mà website cung cấp

Cân nhắc đến đặc điểm của loại sản phẩm website cung cấp luôn là điều cần thiết, nó giúp website của bạn thể hiện được đúng chủ đề cũng như dễ dàng hướng khách hàng đến sản phẩm mà mình muốn làm nổi bật.

Ví dụ:
  • Nếu website trang sức của bạn chủ yếu cung cấp các sản phẩm trang sức cao cấp với giá trị cao thì một số màu sắc có thể sử dụng như vàng đồng, xám, đen-trắng
  • Nếu website của bạn chuyên cung cấp các trang sức bạc với giá trị trung bình thì các màu như xanh dương, xám nhạt, đen trắng cũng là những màu sắc khá phù hợp 
Trên đây là một số chú ý trong cách chọn màu cho website trang sức. Trong phần tiếp theo của bài viết, Tất Thành sẽ tiếp tục chia sẻ đến bạn một số màu sắc thường được sử dụng trên những thiết kế website trang sức lớn hiện nay, cùng theo dõi nhé!

5 Màu sắc quyền lực trong thiết kế website trang sức

Dưới đây là 5 màu sắc được đánh giá là "quyền lực" nhất trong thiết kế web trang sức:

Màu đỏ năng lượng

Cách lựa chọn màu sắc website bán trang sức 2

Màu của tình yêu, của khát khao, của đam mê đầy rạo rực. Đã có rất nhiều thương hiệu thành công khi sử dụng màu đỏ. Đặc biệt là các quốc gia Đông Nam Á chịu ảnh hưởng nhiều nghìn năm của văn hóa Trung Hoa như Việt Nam, màu đỏ luôn có một ý nghĩa đặc biệt của niềm vui, sự hạnh phúc, những khoảnh khắc trọng đại trong cuộc đời. Thế nên nếu dùng màu này cho website, cho sản phẩm cũng là một lựa chọn rất tốt.

Màu đỏ mang lại cảm nhận về nguồn năng lượng dồi dào, sự hấp dẫn, kích thích. Bằng sự bắt mắt khó cưỡng, nó có khả năng gây được sự chú ý của tất cả mọi người. Màu đỏ thổi bừng lên sức sống và khiến cho khách hàng hứng thú với việc mua sản phẩm của bạn. Đó là lý do vì sao mà màu đỏ là màu sắc được dùng phổ biến nhất trong hoạt động giảm giá, khuyến mãi,.... Màu đỏ là màu sắc duy nhất được chứng minh là có khả năng tăng lượng khách đồng ý mua hàng lên 34%. 

Tuy nhiên, màu đỏ cũng đòi hỏi việc sử dụng một cách tinh tế và khéo léo. Bởi vốn là một màu sắc rực rỡ, nếu bạn không tinh tế trong cách thức thiết kế thì sẽ khiến tổng thể website trở lên quá chói, không còn tập trung vào sản phẩm và các thông điệp marketing nữa.

Ngoài ra, màu đỏ là màu sắc nóng, có tác động khác lớn đến cảm xúc nên việc sử dụng quá nhiều màu đỏ có thể khiến người truy cập cảm thấy nóng nảy, bức bối.

Màu đen - trắng

Màu đen trắng luôn là hai màu sắc đầy quyền lực trong thiết kế. Không phải ai cũng đủ tầm và trình độ thẩm mỹ để sử dụng hai màu này. Nhưng nếu bạn thích và thấy mình có thể sử dụng tốt, và thực sự là bạn có làm tốt thì hai màu này lại cực kỳ tuyệt vời. Màu đen trắng thường thể hiện sự sang trọng, quý phái đầy huyền bí. Nó cũng đại diện cho sự cao cấp, quyền lực tối thượng. 

Đây là một màu sắc kén người dùng nhưng nếu phù hợp thì lại tạo ra hiệu quả cực lớn. Nếu người sử dụng không phù hợp mà lại cố ép mình để sử dụng thì có thể là phản tác dụng. Bởi màu này không phù hợp với số đông người dùng lẫn khách hàng.

Màu xanh dương

Cách lựa chọn màu sắc website bán trang sức 3

Trong môi trường cạnh tranh mạnh mẽ như ngày nay, sự tin cậy là yếu tố vô cùng quan trọng. Khi bạn muốn được nhìn nhận như một thương hiệu vững chắc và đáng tin? Hãy sử dụng màu xanh dương. Xanh dương đã được chứng minh là có thể làm gia tăng cảm giác tin tưởng.  Ngay cả khi bạn pha trộn nó với bất cứ một màu sắc nào khác thì cũng đều cho một cái nhìn tốt và những kết quả tuyệt vời. Chắc chắn đây sẽ là một lựa chọn tốt để định hình thương hiệu của bạn như một nơi mà người tiêu dùng có thể đặt niềm tin. 

Màu xanh dương phù hợp cho thiết kế website bán hàng chuyên cung cấp các sản phẩm công nghệ cao và cũng có thể sử dụng cho các website sản phẩm hay dịch vụ ăn uống. 

Màu xám nhạt

Trong thiết kế website, màu xám được xem là màu sắc của hiện đại. Màu xám thích hợp sử dụng ở những thiết kế cho doanh nghiệp nơi mà hình thức và tính chuyên nghiệp được xem là yếu tố then chốt.

Một số ưu điểm của màu xám trong thiết kế website trang sức:
  • Mang lại cảm giác nhẹ nhàng và yên tĩnh cho thiết kế
  • Tăng tính hiện đại cho Typography
  • Kết hợp các sắc thái của màu xám mang đến ấn tượng về sự tinh vi và chuyên nghiệp cho website

Màu vàng đồng

Cách lựa chọn màu sắc website bán trang sức 4

Nếu bạn thường xuyên truy cập các trang web kinh doanh trang sức, bạn có thể dễ dàng nhận thấy rằng vàng đồng là một màu sắc cực kỳ được ưa thích trong các thiết kế website dạng này. Tại sao lại như vậy? Màu vàng đồng có ý nghĩa và tác động gì mà thường xuyên được ưu tiên như thế?

Màu vàng đồng là sự kết hợp của màu vàng và màu nâu dạng gradient. Màu vàng đồng mang đến cho người xem cảm giác ánh kim của kim loại cùng ấn tượng về sự hiện đại, sang trọng và tiện nghi, đại diện cho những dòng sản phẩm, dịch vụ cao cấp với những trải nghiệm tốt cho người dùng. Đây cũng chính là mục tiêu mà hầu hết các website trang sức hiện nay muốn đạt được.

Bên cạnh ấn tượng sang trọng, màu vàng đồng với sắc vàng cũng tạo cảm giác ấm áp cho khách truy cập, dễ dàng giúp website dành được cảm tình, từ đó tăng tỷ lệ mua hàng lên cao hơn.

Tuy nhiên, là một phần của màu vàng nên màu vàng đồng cũng có nhiều đặc điểm tương tự. Một trong số đó chính là khả năng tác động đến những cảm xúc táo bạo trong cơ thể. Vì thế, trong thiết kế website bán trang sức, bạn cũng cần chú ý đến tỉ lệ sử dụng của màu vàng đồng, tránh tình trạng sử dụng quá nhiều màu vàng gây phản tác dụng.

>>> Xem thêm các bài viết cùng chủ đề: