Một website tập đoàn có hiệu quả hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố từ giao diện, tính năng đến bố cục, khả năng điều hướng khách hàng cũng như chuyên môn, kinh nghiệm của nhà phát triển web... Trong bài viết này, thiết kế website Tất Thành sẽ chia sẻ đến bạn một số lưu ý khi thiết kế website tập đoàn, cùng theo dõi, tham khảo trước khi bắt tay vào công việc thiết kế nếu không muốn phạm phải những sai lầm dưới đây nhé!

Nghiên cứu kỹ nhóm khách hàng mục tiêu

 
Phát triển công việc kinh doanh trên mạng internet là xu hướng phát triển tất yếu của thời đại, tuy nhiên, không ít tập đoàn lớn hiện nay do có quy mô lớn nên việc chuyển đổi hoạt động diễn ra khá khó khăn và không đồng nhất. Và một trong những vấn đề xuất hiện trong quá trình chuyển đổi này chính là việc website chỉ được thiết kế cho có mà chưa thực sự được nghiên cứu kỹ càng, tỷ mỉ về nhóm khách hàng mục tiêu.

Trong thời gian ngắn, việc này chưa tạo ra ảnh hưởng quá lớn nhưng về lâu dài, khi lượng người dùng internet ngày càng tăng cao thì khả năng thu hút và giữ chân khách hàng sẽ thể hiện ra rõ ràng hơn. Và để tránh điều này, một bước nghiên cứu khách hàng mục tiêu là thực sự cần thiết.

Một số khía cạnh của nhóm khách hàng mục tiêu cần chú ý đến như:
 • Độ tuổi
 • Sở thích
 • Hành vi sử dụng internet
 • Cách để gây ấn tượng và giữ chân họ
 • ...
Việc nắm bắt đúng những yếu tố trên sẽ giúp quá trình thiết kế, xây dựng và lên ý tưởng thiết kế của website trở nên hiệu quả, đúng hướng hơn. Và đương nhiên, khi yếu tố khách hàng được nghiên cứu kỹ thì quá trình thiết kế và lập trình website cũng đơn giản và nhanh chóng hơn rất nhiều.

Thiết kế website cần thể hiện được giá trị thương hiệu

 
Đối với các tập đoàn lớn, thương hiệu là yếu tố quan trọng để khách hàng, đối tác có thể đặt trọn niềm tin, vì thế, việc thể hiện được giá trị thương hiệu của tập đoàn trên website là vô cùng quan trọng. Một số vị trí thể hiện giá trị thương hiệu của tập đoàn trên website như:
 • Tên miền: Tên miền website tập đoàn có thể trùng với tên tập đoàn để thể hiện ý nghĩa thương hiệu. Trong một số trường hợp đặc biệt, nó cũng có thể thể hiện loại hình kinh doanh, lĩnh vực hoạt động của tập đoàn
 • Logo: Logo là hình ảnh đại diện quan trọng nhất cho thương hiệu của một tập đoàn. Logo thường nên đặt ở các vị trí nổi bật và được chú ý nhiều trên trang như ở đầu trang, bên trái hoặc giữa màn hình.
 • Slogan: Một slogan nổi bật, dễ nhớ đi kèm với logo hoặc được thể hiện ở vị trí bắt mắt trên website cũng là một yếu tố quan trọng góp phần giúp tập đoàn gia tăng giá trị thương hiệu của mình.
 • Slide show: Slide show cũng là một công cụ khá hiệu quả trong việc thể hiện giá trị thương hiệu của tập đoàn. Ở phần này, các hình ảnh về tập đoàn, các sản phẩm, dịch vụ mà tập đoàn cung cấp sẽ giúp người truy cập có cái nhìn chi tiết hơn về tập đoàn.
 • Màu sắc: Lựa chọn màu sắc chủ đề phù hợp trên website (thông thường sẽ là màu sắc thương hiệu thể hiện trên logo của tập đoàn) sẽ giúp khách truy cập có những ghi nhớ màu sắc tốt hơn về thương hiệu của tập đoàn.

Tính năng được lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng

 
Hệ thống tính năng cho mỗi website tập đoàn sẽ là khác nhau tùy theo nhu cầu, lĩnh vực mà tập đoàn hoạt động. Một tính năng sẽ là cần thiết với website tập đoàn này nhưng lại dư thừa trong một website tập đoàn khác. Tùy theo nhu cầu sử dụng cũng như mong muốn của tập đoàn với một website mà nhà thiết kế cần cân nhắc để lựa chọn tư vấn các tính năng cho phù hợp.

Trong trường hợp này, chắc không ít người sẽ cho rằng website càng nhiều tính năng càng tốt đúng không? Tuy nhiên trên thực tế lại không phải như vậy, việc đầu tư phát triển tính năng một cách bừa bãi, không có quy hoạch không chỉ làm tốn kém chi phí đầu tư mà còn khiến website tập đoàn trở nên cồng kềnh, chậm chạp, làm giảm hiệu suất hoạt động của website.

Dựa theo đặc điểm hành vi của khách hàng mục tiêu cũng như nhu cầu của tập đoàn, ta có thể khoanh vùng được những tính năng cần thiết phát triển trên một website tập đoàn.

Bố cục website khoa học, rõ ràng

Một bố cục rõ ràng, khoa học sẽ giúp website tập đoàn của bạn hiển thị hấp dẫn và đẹp mắt hơn. Nó cũng dễ dàng dành được thiện cảm từ người dùng, giúp người dùng nhanh chóng tìm được những thứ mà họ muốn, điều hướng đơn giản và tăng trải nghiệm người dùng.

Bố cục website tập đoàn khoa học phần nào cũng giúp website trở nên chuyên nghiệp hơn, tạo được ấn tượng tốt trong mắt đối tác, khách hàng, giúp tăng khả năng cạnh tranh với đối thủ cùng lĩnh vực trên mạng internet.

Có thiết kế responsive

 
Tại Việt Nam, có hơn 60% dân số sử dụng smartphone và 50% trong số đó sử dụng điện thoại để truy cập và tìm kiếm thông tin trên internet hàng ngày. Vì thế nếu website tập đoàn của bạn không thể hiển thị tốt trên các loại màn hình thiết bị khác nhau, bạn sẽ mất đi một lượng lớn khách hàng từ nguồn tìm kiếm này.

Bên cạnh đó, thiết kế responsive tương thích với thiết bị di động cũng là một yếu tố để Google ưu tiên xếp hạng trên bảng xếp hạng tìm kiếm. Nếu bạn muốn website tập đoàn của mình có vị trí tốt trên Google thì đừng bỏ qua việc thiết kế responsive nhé!

Website đầu tư vào hình ảnh - video

 
Ngày nay, khi nhu cầu với chất lượng nội dung của khách truy cập ngày càng nâng cao, việc chỉ sử dụng nội dung văn bản trên toàn website đã lỗi thời và không đủ thu hút người dùng. Trong bối cảnh này, việc đầu tư vào xây dựng, phát triển hình ảnh, video trên website sẽ là hướng phát triển phù hợp và mang lại hiệu quả cao.

Một số tiêu chuẩn cho việc sử dụng hình ảnh, video trên website có thể kể đến như:
 • Hình ảnh, video có độ phân giải cao
 • Nội dung bám sát lĩnh vực tập đoàn kinh doanh
 • Kích thước hiển thị phù hợp

Được tối ưu trên các công cụ tìm kiếm

Hãy xây dựng cho tập đoàn của mình một thiết kế website tập đoàn chuẩn SEO, thân thiện với tất cả các công cụ tìm kiếm hiện nay như Google, Cốc Cốc, Bing,...  Đây là cách tốt nhất để website của bạn được nhiều người biết đến hơn, tiếp cận được với nhiều khách hàng hơn và đặc biệt là cạnh tranh tốt hơn với đối thủ.

Một số yếu tố cần phải được tối ưu khi thiết kế website tập đoàn như Title, Meta Description, URL, thẻ Heading, hình ảnh… Chỉ khi website được thiết kế chuẩn SEO, bạn mới có thêm được nhiều cơ hội hiển thị, tăng lượng truy cập, tăng khách hàng tiềm năng từ đó tăng doanh số và nâng cao thương hiệu của mình.

Lựa chọn đơn vị thiết kế website uy tín

Hiện nay có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ thiết kế website tập đoàn, điển hình là việc bạn chỉ cần gõ tên dịch vụ trên google thì hàng triệu kết quả sẽ được hiển thị. Tuy nhiên, trong số những kết quả này cũng có rất nhiều dịch vụ với chất lượng khác nhau, việc của bạn là cần lựa chọn được một đơn vị thiết kế website uy tín, chuyên nghiệp và có kinh nghiệm. Bởi một đơn vị thiết kế website với chuyên môn cao sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến thành công sau cùng của một website tập đoàn.
 

 
Thiết kế website không chỉ là công việc đơn thuần chỉ tập trung thiết kế giao diện hay lập trình website để nó hoạt động. Công việc này đòi hỏi sự chỉn chu trong từng chi tiết thiết kế đồ họa, công nghệ thiết kế, hướng phát triển web cho khách hàng sau khi xây dựng, tìm tòi bố cục, tính năng phù hợp với thương hiệu và đặc thù của tập đoàn, mang lại giá trị cho tập đoàn. Bởi thế, đừng vội lựa chọn một địa chỉ xây dựng web kém uy tín.

Đối tác xây dựng website tập đoàn đòi hỏi phải có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn nhất định về lĩnh vực tập đoàn hoạt động, hiểu được một website tập đoàn cần gì để vận hành hiệu quả.  

Vì thế, hãy lựa chọn kỹ lưỡng một đơn vị thiết kế uy tín, giàu kinh nghiệm để hợp tác sao cho vừa mang lại một sản phẩm web chất lượng vừa tối ưu được kinh phí đầu tư cho việc xây dựng web. Lựa chọn công ty thiết kế website tập đoàn uy tín có thể là bước mất nhiều thời gian nhất nhưng nó mang lại giá trị tốt nhất, hãy là người lựa chọn thông thái.

Trên đây là 8 lưu ý khi thiết kế website tập đoàn cần nhớ mà thiết kế website Tất Thành muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp quá trình thiết kế, xây dựng và phát triển website tập đoàn của bạn trở nên hiệu quả, nhanh chóng và thuận lợi hơn. Chúc bạn thành công!