Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế website bán hàng để bán hàng trực tuyến, để giới thiệu công ty hay vì một mục tiêu nào đó, đây là bài viết mà bạn nên tham khảo để website của mình đi theo xu hướng mới nhất, hiệu quả nhất hiện nay và lâu bị lỗi mốt nhé. Trong bài viết này, với gần 10 năm kinh nghiệm, Tất Thành sẽ chia sẻ với bạn về 6 xu hướng thiết kế website của năm 2020 này:

Xu hướng thiết kế website 2020

#1 Website sẽ tập trung vào thể hiện thông tin, hình ảnh và video

Tại sao lại như vậy? Trước đây, website đã mất một thời gian dài mới trở nên phổ biến, trở thành thứ bắt buộc phải có của mỗi công ty, cửa hàng và mỗi tổ chức. Và ngày nay, với tốc độ phát triển như vũ bão của internet, của 3G, 4G thì người Việt đã rất quen thuộc với website, tìm kiếm thông tin sản phẩm dịch vụ trên internet.

Trước đây, trong giai đoạn người dùng mới làm quen với internet, với website, thì các website thường khá màu mè, lòe loẹt, thiết kế theo hướng góc cạnh để thu hút khách hàng. Thậm chí banner động, ảnh động, ảnh chạy,... xuất hiện khắp nơi trên website. Nhưng ngày nay đã khác, ngày nay khách hàng tập trung vào dữ liệu (thông tin, hình ảnh, video,...) trên website hơn. Bởi đó cũng mới là đích đến của người dùng. Đặc biệt, ngày xưa khi điện thoại, máy ảnh chưa phổ biến thì việc chụp ảnh, quay video sản phẩm dịch vụ để đăng tải lên website là rất khó khăn.  Nhưng ngày nay thì điều đó trở lên vô cùng dễ dàng. Và thông tin, hình ảnh, video về sản phẩm, dịch vụ mới là thứ khách hàng thực sự cần đến. Chính vì vậy, việc thiết kế website đã dần dịch chuyển sang hướng tập trung vào dữ liệu có trên website thay vì các chi tiết quá lòa loẹt, hiệu ứng động gây nặng website và rối mắt.

Website sẽ tập trung vào thể hiện thông tin, hình ảnh và video

Là một người đăng có website hoặc đang có ý định thiết kế website, bạn nên chú ý điểm trên để website mang lại hiệu quả nhất, có phong cách phù hợp nhất với thị hiếu của khách hàng hiện nay. Nếu bạn đi đúng xu hướng trên, tin chắc rằng website sẽ mang lại hiệu quả lớn cho bạn.

#2 Chú trọng ý tưởng, cấu trúc bố cục

Cấu trúc của website phần nào giống như cấu trúc trong một ngôi nhà vậy. Tùy theo, sở thích mong muốn và yêu cầu của gia chủ mà người kiến trúc sư sẽ phân tích, suy nghĩ để đưa ra các ý tưởng về mặt cấu trúc, thiết kế cho ngôi nhà. Đặc biệt là còn phụ thuộc vào đặc điểm của miếng đất xây dựng ngôi nhà. Với một kiến trúc sư giỏi, có nhiều ý tưởng thì bạn sẽ có một ngôi nhà đẹp, ấn tượng và cảm thấy vô cùng tiện lợi khi sử dụng. Ngôi nhà có nhiều không gian để sử dụng, ít những không gian thừa, lãng phí không cần thiết. Vẫn với mảnh đất ấy, yêu cầu ấy của gia chủ mà giao cho những kiến trúc sư nghèo nàn về ý tưởng, kém về trình độ, tâm huyết thì gia chủ sẽ cảm thấy khổ sở với ngôi nhà của mình. Không gian sử dụng thì ít, sử dụng thì bất tiện, không gian thừa thì nhiều, đáng cần rộng thì lại hẹp, đang cần hẹp thì lại rộng không cần thiết.

Một website cũng như vậy. Vẫn với các yêu cầu của khách hàng, với kích thước màn hình đã xác định. Với những người thiết kế website nhiều tâm huyết, nhiều ý tưởng thì khách hàng sẽ có những website đẹp về mặt thẩm mỹ, tối ưu, thuận tiện trong quá trình sử dụng website.

Chú trọng ý tưởng, cấu trúc bố cục

Trước đây, người dùng chỉ quan tâm là có một website là được. Khách hàng vào xem thông tin trên website cũng chỉ đọc thông tin là cảm thấy hài lòng. Nhưng ngày nay đã khác. Ngày xưa thì chúng ta mong muốn "ăn no mặc ấm", chỉ cần được ăn no mặc ấm là cảm thấy thỏa mãn. Còn ngày nay, đời sống ngày càng được nâng cao thì mọi người lại muốn " ăn ngon mặc đẹp". Khách hàng tiềm năng khi xem thông tin trên website ngày nay cũng vậy, họ không chỉ quan tâm đến thông tin có hay không nữa. Mà họ quan tâm xem cấu trúc của website có ấn tượng, sáng tạo và thuận tiện trong quá trình tìm hiểu thông tin không.

Thông tin có được trình bày lôi cuốn, hấp dẫn và đầy đủ, rõ ràng hay không. Mà những điều này thì do cấu trúc, ý tưởng website quyết định. Một người thiết kế website cũng giống như một kiến trúc sư vậy. Nếu bạn là một người đang có nhu cầu thiết kế website thì hãy chú ý nhiều hơn nữa về mặt cấu trúc, ý tưởng khối của website sao cho hấp dẫn khách hàng. Điều đó sẽ giúp bạn, công ty của bạn, website của bạn khác biệt với đối thủ cạnh tranh, nổi bật trong mắt khách hàng. Khi bạn khác biệt và đáp ứng các yêu cầu về thông tin, thẩm mỹ nơi khách hàng thì tin chắc rằng website sẽ mang lại hiệu quả rất lớn cho bạn.

# 3 Đơn giản hóa thiết kế

Như đã phân tích ở trên, ngày xưa khi website mới phổ biến thì các chi tiết hoa hòe hoa sói, đường nét quá kiểu cách sẽ hấp dẫn khách hàng. Khi đó, việc thiết kế website đánh vào thị giác, vào những đường nét trang trí của website. Ngày nay thì khác, thị hiếu của khách hàng đã nâng lên một tầm cao mới. Họ tập trung vào tìm hiểu thông tin, hình ảnh, video sản phẩm dịch vụ. Còn các đường nét trang trí của website thực sự chỉ là trang trí, làm nền cho thông tin sản phẩm, dịch vụ. Người dùng không còn bị " đánh lừa" bởi các chi tiết trang trí (thông tin phụ) nữa.

Chính vì vậy, công việc thiết kế website đã được nâng lên một tầm cao mới. Công ty nào giờ cũng có thể thiết kế website. Nhưng ai, công ty nào có những ý tưởng sáng tạo, nhằm toát lên được nét đặc trưng của công ty, đơn vị của khách hàng mới là điểm khác biệt. Giờ không còn là nấu được món ăn hay không nữa. Mà là nấu có được món ăn ngon, đẹp mắt, tốt cho sức khỏe hay không.

Đơn giản hóa thiết kế

Và năm 2020 này, xu hướng đơn giản hóa thiết kế, đi vào thiết kế tinh, tập trung vào nội dung của trang web sẽ lên ngôi. Việc đơn giản hóa thiết kế website thực tế sẽ còn khó hơn thiết kế lòe loẹt, nhiều chi tiết. Nó giống như việc một chiếc áo lòe loẹt màu sắc, đường nét thì đơn giản. Còn thiết kế một chiếc áo sao cho đơn giản, ít đường nét mà vẫn sang trọng, ấn tượng thì luôn khó hơn rất nhiều. Nhưng hiệu quả mang lại tin chắc cũng cao hơn nhiều. Và đây là bài toán của cả khách hàng và các công ty thiết kế website. Đây cũng là một điểm khác biệt của Tất Thành so với các công ty thiết kế website khác :).

#4 Tính toán website cho nhiều độ phân giải

Đây sẽ là một bài toán nâng cao hơn đối với các công ty cung cấp dịch vụ thiết kế website và các khách hàng có nhu cầu thiết kế website. Sự đa dạng về thiết bị (máy tính, laptop, điện thoại, máy tính bảng, các loại màn hình lớn với nhiều kích thước khác nhau,...) đã đặt ra bài toán trong thiết kế website: "website cần được tối ưu trên các độ phân giải khác nhau từ bé đến lớn". Website nào đáp ứng và tận dụng tốt được không gian trên các độ phân giải màn hình khác nhau thì sẽ gặt hái được nhiều thắng lợi.

Tính toán website cho nhiều độ phân giải

Giai đoạn sơ khai thì website thường được thiết kế trên độ phân giải 800x600 pixel. Dần về sau thì với các màn hình lớn hơn thì việc thiết kế website đã dịch chuyển lên độ phân giải 1024x768 px. Và gần đây thì độ phân giải tiêu chuẩn đang dịch chuyển sang 1366x768 px. Nhưng theo dự báo thì độ phân giải HD 1920x1080 px đang dần lên ngôi bởi rất nhiều laptop, màn hình máy tính,... đã sử dụng độ phân giải HD hoặc Full HD rồi. Điện thoại cũng vậy, độ phân giải cũng hết sức đa dạng.

Nếu một công ty thiết kế website muốn vươn tới nhóm các công ty thiết kế website hàng đầu thì cần bắt đầu chú ý thiết kế website để tối ưu với các độ phân giải. Tận dụng tối đa không gian trên mỗi độ phân giải khác nhau chứ không chỉ thuần túy một phiên bản dùng chung cho tất cả các độ phân giải. Còn nếu bạn hoặc công ty của bạn đang cần thiết kế website. Tùy theo ngân sách bạn cũng có thể cân nhắc để tối ưu website với nhiều độ phân giải hơn. Vì điều đó sẽ nâng cao hiệu quả website và thương hiệu, uy tín của bạn trong mắt khách hàng.

#5 Phiên bản website dành cho điện thoại được chú ý hơn, đi vào thực chất hơn

Phiên bản điện thoại của website đã được người ta nhắc đến nhiều trong một hai năm vừa qua. Và năm 2020 này, phiên bản điện thoại của website sẽ được thực sự chú ý. Bởi tỷ lệ dùng điện thoại để truy cập vào các website bán hàng đã rất lớn. Nhiều website có tỷ lệ truy cập vào phiên bản điện thoại còn gấp đôi ba lần phiên bản trên máy tính. Có được điều này nhờ sự phổ cập và bùng nổ của điện thoại thông minh màn hình lớn. Tất nhiên, xu hướng điện thoại thông minh màn hình lớn sẽ tiếp tục phát triển mạnh và phổ cập nhiều hơn nữa. Vì vậy, tỷ lệ sử dụng truy cập vào website qua điện thoại sẽ ngày càng tăng cao.


Phiên bản website dành cho điện thoại được chú ý hơn, đi vào thực chất hơn

Nếu bạn đã có website hoặc đang có nhu cầu thiết kế website thì năm 2020 này bạn cần chú ý nhiều hơn. Bạn cần đi vào thực chất, cần suy nghĩ nhiều hơn, tối ưu nhiều hơn thay vì chỉ có phiên bản dành cho điện thoại như là có. Càng tối ưu cho phiên bản điện thoại bao nhiêu, website của bạn sẽ mang lại hiệu quả càng cao. Còn tất nhiên, phiên bản website cho máy tính, laptop, máy tính bảng thì mặc định phải ngon các bạn nhé. Vì lượng người dùng các thiết bị này để truy cập website vẫn rất lơn.

#6 Làm tính năng chi tiết của website

Sự cạnh tranh giữa các website ngày nay trở lên khốc liệt hơn bao giờ hết. Mỗi website cần chắt chiu từng lượt truy cập để chuyển đổi thành khách hàng. Và người sở hữu website cũng ngày càng chú trọng vào việc chuyển đổi khách hàng thay vì chỉ chạy đua về tăng lượng truy cập như trước kia. Thậm chí, website còn được tối ưu để phù hợp gần như tối đa với nhóm khách hàng mục tiêu của công ty/ tổ chức đó thay vì sa đà phù hợp chung chung cho các nhóm đối tượng, kể cả người không phải là khách hàng tiềm năng. Muốn nâng cao hiệu quả thì website ngày nay cần tinh chỉnh sâu về mặt tính năng chi tiết của website.

Vậy thế nào là tinh chỉnh tính năng chi tiết? Sau đây là một vài ví dụ để các bạn dễ hình dung:

Tinh chỉnh tính năng của trang liên hệ:

 • Hiển thị thông tin liên hệ chung của các phòng ban, bộ phận để khách hàng, đối tác có thể nhanh chóng có được thông tin để liên hệ.

 • Có mã bảo mật để tránh bị spam liên hệ

 • Mỗi phòng ban sẽ được cấu hình một email để tiếp nhận các liên hệ được gửi trong trang liên hệ của website. Nhằm giúp các yêu cầu liên hệ của khách hàng, đối tác được xử lý một cách nhanh nhất.

 • Người quản trị admin website có thể xem toàn bộ tất cả các liên hệ có trong khu vực quản trị của website.

 • Trên trang liên hệ nên trang trí một chút hình ảnh:

  • Ảnh của đội ngũ support, hỗ trợ hoặc lễ tân đang tươi cười tiếp đón, chào mừng,… thể hiện sự thân thiện gần gũi. Giúp nâng cao hình ảnh, sự thiện của của Sunhouse trong mắt khách hàng.

  • Ảnh tòa nhà của tập đoàn, ảnh nhà máy, sản phẩm nổi bật,… để trang liên hệ có tính chất ấm cúng, sinh động, thể hiện được tầm vóc, quy mô của tập đoàn hơn.

  • Điểm xuyết một ít hình ảnh bầu trời, bản đồ Việt Nam và thế giới thể hiện khát vọng phát triển, vươn xa.

 • Có phần câu hỏi thường gặp thuường gặp tại trang liên hệ. Để hướng khách hàng vào việc tìm hiểu ngay:

  • Giúp giảm thiểu số lượng liên hệ trong khi vẫn đảm bảo được chất lượng giải đáp hỗ trợ.

  • Giúp người xem chủ động tìm hiểu sẽ giảm bớt được các công việc cho người phụ trách

  • Các nội dung bắt buộc phải liên hệ vẫn điều hướng để người xem liên hệ trực tiếp.

  • Nhìn chung, đây là cách nâng cao hiệu quả làm việc. Sử dụng website và công nghệ để nâng cao hiệu suất làm việc mà vẫn đảm bảo chất lượng.

Tham khảo thêm bài viết: Tính năng của trang liên hệ trong thiết kế website

Tinh chỉnh tính năng của trang hình ảnh:

Tính năng khung xem hình ảnh có các tính năng:

 • Tự động xem hình ảnh trong cả album
 • Click để xem từng ảnh trong album
 • Cho phép sử dụng các phím mũi tên trên bàn phím để xem hình ảnh. Bởi khá nhiều người có thói quen kiểu này tương tự xem ảnh trên facebook. Và cũng giúp việc xem ảnh được thuận tiện hơn.
 • Hình ảnh sẽ được tự động co để vừa với mà hình máy tính của người xem. Khi cần thiết thì người dùng có thể xem với kích thước thật của ảnh.
 •  ...

Trong trang danh sách album có bổ sung một số thông tin:

 • Ảnh các chương trình marketing, khuyến mại, sự kiện,… để điều hướng khách hàng, nâng cao hiệu quả hoạt động của website, của các chương trình marketing.
 • Danh mục sản phẩm nổi bật. Là một nhóm hình ảnh quảng cáo được link vào các nhóm sản phẩm nội bật. Từ đó điều hướng người dùng truy cập vào các nhóm sản phẩm mà đơn vị đang muốn đẩy mạnh, tuỳ theo từng thời điểm.
 • Tin tức nổi bật. Đây là một nhóm tin. Mà người quản trị có thể add các tin, sắp xếp các tin theo chủ ý của mình. Từ đó điều hướng người dùng vào các tin tức tùy theo từng thời điểm, sự kiện, hoạt động trong năm.

Một bài viết thường khó bao quát tất cả các góc nhìn, tất cả các quan điểm. Nó có thể không hữu ích với những người có trình độ cao, kiến thức sâu về thiết kế website. Nhưng Tất Thành viết ra với mong muốn được chia sẻ một chút kiến thức, kinh nghiệm của mình với cộng đồng những người thiết kế webiste, sử dụng website trong công việc kinh doanh của mình.

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ để tiếp thêm động lực để Tất Thành đầu tư viết thêm nhiều bài viết hữu ích hơn cho công việc kinh doanh của bạn nhé! Cảm ơn mọi người nhiều!

Xem các bài viết cùng chủ đề: